ข่าวสาร

05 ธันวาคม 2566

รพ.นวเวช รับรางวัล Bangkok Life Hospital Awards 2023 ต่อเนื่องปีที่ 2

รพ.นวเวช ได้รับรางวัล “รางวัลความร่วมมือระดับองค์กร” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 จาก บริษัทกรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย...
29 พฤศจิกายน 2566

รพ.นวเวช จัดกิจกรรม “Mother Class คุณแม่ครรภ์คุณภาพ”

เตรียมความพร้อมคุณแม่คุณพ่อมือใหม่ให้พร้อมขั้นสุด โดยโรงพยาบาลนวเวชได้จัดกิจกรรม  “Mother Class คุณแม่ครรภ์คุณภาพ” โดย พญ.จารุวรรณ สังข์มาลา แพทย์เฉพาะทางโรคต่อมไร้ท่อและเมแทบอลิซึม ศูนย์เบาหวานและต่อมไร้ท่อ...
29 พฤศจิกายน 2566

โรงพยาบาลนวเวชร่วมบริจาคให้กับกองทุน Cancer Precision Care for All ของศิริราชมูลนิธิ ในงาน Melodies for medicine“คอนเสิร์ตนี้เพื่อผู้ป่วยมะเร็ง”

“โรงพยาบาลนวเวช” ร่วมเงินบริจาคให้กับกองทุน Cancer Precision Care for All ของศิริราชมูลนิธิ ที่มุ่งส่งเสริมการเข้าถึงการแพทย์แม่นยำสำหรับผู้ป่วยมะเร็งในประเทศไทย ในงานคอนเสิร์ตการกุศล...

บทความสุขภาพ

06 ธันวาคม 2566

อาการวูบหมดสติ และการเสียชีวิตฉับพลันในระหว่างการออกกำลังหรือเล่นกีฬา

เริ่มต้นจากการทำความเข้าใจกลไกพื้นฐานของร่างกายในขณะออกกำลัง เมื่อเริ่มออกกำลังหรือเล่นกีฬากล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายจำเป็นต้องใช้พลังงานมากขึ้น ระดับออกซิเจนในหลอดเลือดส่วนปลายจะลดลงกระตุ้นให้ระบบประสาทอัตโนมัติซิมพาเทติกทำงานมากขึ้นเกิดการตอบสนองทางสรีระวิทยาของหัวใจและหลอดเลือดเพื่อเพิ่มปริมาตรเลือดที่บีบตัวออกจากหัวใจต่อหนึ่งหน่วยเวลา ซึ่งค่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดศักยภาพของร่างกายสูงสุดในการสันดาปออกซิเจนในคนแต่ละคนนั่นเอง ค่าปกติของปริมาตรเลือดที่บีบตัวออกจากหัวใจต่อหนึ่งหน่วยเวลาขณะพักอยู่ที่ประมาณ 5 ลิตรต่อนาทีแต่สามารถเพิ่มสูงขึ้นได้ถึง 20-40...
29 พฤศจิกายน 2566

เจาะลึกเรื่องสุขภาพที่คนวัย 50+ ต้องระวัง 5 โรคร้าย

เมื่อเข้าสู่วัย 50+ จะสังเกตเห็นความเสื่อมในร่างกายของตนเอง เริ่มที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปซึ่งวัยนี้เป็นช่วงวัยที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคร้ายได้ง่าย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องตรวจเช็คสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรับมือต่อความเสี่ยง และการเจ็บป่วยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต บทความให้ความรู้โดย พญ.สุวภัทร อินทปัญญ์...
28 พฤศจิกายน 2566

การเลือกและเตรียมอาหารสำหรับผู้สูงอายุ

“ผู้สูงอายุ” เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงของระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อภาวะทุพโภชนาการได้ ซึ่งปัญหานี้จะชะลอหรือป้องกันได้จากการดูแลเอาใจใส่เรื่องการรับประทานอาหาร โดยผู้สูงอายุ ควรมีการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่...

วิดีโอความรู้สุขภาพ

23 พฤศจิกายน 2566

จะรู้ได้อย่างไรว่า...เป็นมะเร็งเต้านม?

สัมภาษณ์สดรายการไทยแลนด์สตอรี่ หัวข้อ จะรู้ได้อย่างไรว่า...เป็นมะเร็งเต้านม? ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 92.5 MHz
23 พฤศจิกายน 2566

เจาะลึกเรื่องสุขภาพที่คนวัย 50+ ต้องระวัง 5 โรคร้าย

สัมภาษณ์สดรายการไทยแลนด์สตอรี่ หัวข้อ เจาะลึกเรื่องสุขภาพที่คนวัย 50+ ต้องระวัง 5 โรคร้าย ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 92.5...
02 พฤศจิกายน 2566

มะเร็งเต้านม

สัมภาษณ์สดรายการไทยแลนด์สตอรี่ หัวข้อ มะเร็งเต้านม ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 92.5 MHz

ความประทับใจของผู้ป่วย

03 กรกฎาคม 2566

เห็นเพื่อนเป็นมะเร็งแบบกะทันหัน เลยคิดว่าวัยนี้แล้วเราต้องไม่ประมาท

“ถึงพี่จะตรวจสุขภาพประจำปีชุดใหญ่อย่างสม่ำเสมอ แต่พอถึงช่วงอายุหนึ่งของวัย 60 อัพ มันก็มีความจำเป็นที่ต้องตรวจละเอียดขึ้น” คุณผ่องศรี ประกรแก้ว วัย 63 ที่เพิ่งเกษียณจากงานประจำ...
19 มิถุนายน 2566

บทสัมภาษณ์พิเศษ “คุณแม่รู้ทันครรภ์เสี่ยงสูง” คุณจูเนียร์ - ณัฏฐาพัชร์

การมีลูกสักคนเป็นความฝันของผู้หญิงมากมาย สำหรับคุณจูเนียร์ - ณัฏฐาพัชร์ พูนผลหิรัญ, Costume Artist, วัย 27 ปี...